Lời nói đầu

Giới thiệu chung:

 • Công ty MEDICONS, mã số thuế: 0313767237, do Sở Kế Hoạch và Đầu Tư TP Hồ Chí Minh cấp ngày 21/04/2016, địa chỉ: 183F/24 đường Tôn Thất Thuyết phường 4 quận 4 thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam.

 • Phần mềm quản lý bệnh viện YKHOANET thuộc quyền sở hữu của ông PHAN XUÂN TRUNG, giám đốc công ty MEDICONS, đã được đăng ký bản quyền tại Cục Quản Lý Sở Hữu Tác Giả Và Tác Phẩm.

 • Tài liệu "Mô tả tính năng phần mềm YKHOANET 2019" là tài liệu thuộc quyền sở hữu của công ty TNHH một thành viên Tư Vấn Tin Học Y Tế MEDICONS, chỉ được dùng để giới thiệu tính năng phần mềm và không được dùng cho bất cứ mục đích nào khác.

 • Hệ thống phần mềm này phát xuất từ ý tưởng của Bác sĩ Phan Xuân Trung và được xúc tiến bởi nhiều lập trình viên từ năm 2002 liên tục cho đến nay qua các tên công ty khác nhau: Hoàng Trung, Nguyên Khôi, MEDICONS.

 • Phần mềm được trải nghiệm thực tế tại hơn 100 đơn vị y tế với quy mô, tổ chức, chức năng khác nhau trên toàn quốc Việt Nam, đã rút kết hàng triệu vấn đề từ ứng dụng thực tế, tiếp thu ý kiến đóng góp của hàng trăm người sử dụng, trở thành hệ thống quản lý bệnh viện có đầy đủ tính năng nhất trên thế giới tính đến thời điểm 2019.

 • Đây là một sản phẩm hợp tác chặt chẽ và lâu dài từ chủ đầu tư, nhân viên lập trình, các lãnh đạo cơ sở khám chữa bệnh, người sử dụng phần mềm và bệnh nhân.

 • Ngôn ngữ lập trình là .NET (C# và ASP.NET)

 • Cơ sở dữ liệu MS SQL Server 2012, được cập nhật tùy theo quá trình nâng cấp của hãng Microsoft.


Kỹ thuật lập trình 4.0

Phần mềm được thiết kế dưới dạng Web, do đó có khả năng ứng dụng vào các kỹ thuật hiện đại của công nghiệp 4.0:

 • CLOUD: có khả năng chạy trên các hệ thống Cloud nội (LAN) bộ và Cloud toàn cầu (WAN). Phần mềm chạy được trên đa trình duyệt thông dụng như Chrome, Firefox, Safari…, trên các thiết bị máy PC để bàn, laptop, máy tính bảng và smartphone.

 • IoT: Với kỹ thuật lập trình web, phần mềm có khả năng kết nối với các phương tiện y khoa có kết nối wifi: Máy siêu âm wifi kết hợp Smart phone, máy đo điện tim wifi, camera theo dõi bệnh nhân wifi...

 • Big data: Với kỹ thuật lập trình web, phần mềm có khả năng kết nối liên bệnh viện để tạo thành một quần thể dữ liệu bệnh viện có thể chia sẻ cho nhau và nối kết cùng nhau để tạo thành kho dữ liệu dùng chung.

 • SaS (Software as service): Phần mềm được cài đặt vào hệ thống máy chủ, và được thu phí sử dụng dưới dạnh dịch vụ.

 • Lưu trữ bằng DB phi cấu trúc: tất cả dữ liệu đầu cuối được convert sang XML (dữ liệu phi cấu trúc) để lưu trữ, chia sẻ và phục hồi. Đây là giải pháp an toàn cho dữ liệu đầu cuối.


Giá trị kết tinh từ thực tế

Bài học từ bệnh viện đa khoa tỉnh Kiên Giang

 • Bài học về xử lý quá tải bệnh nhân:

Bệnh viện đa khoa, đông bệnh nhân, nhiều dịch vụ, nhiều người dùng, nhiều thiết bị…

 • Bài học về xử lý quá tải dữ liệu:

Phần mềm hoạt động một thời gian thì trờ nên chậm chạp và treo hệ thống. Nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng này, trong đó có tình trạng dữ liệu đầy, quá tải server. Nhiều giải pháp được xem xét để xử lý như cắt dữ liệu cũ, tối ưu hóa querry dữ liệu, nâng cấp server, trang bị hệ điều hành Windows server Enterprise… Kết quả là hệ thống chạy mượt hơn, không còn tình trạng chậm chạp hay treo hệ thống.

 • Bài học về xử lý yêu câu BHYT: Sự thay đổi của chính sách BHYT.

Chính sách BHYT chưa ổn định, hệ thống Cổng thông tin điện tử thanh toán BHYT chưa hoàn thiện, nhà quản lý chưa nắm hết tình huống thực tế… nên buộc lòng phải ra văn bản thay đổi giải pháp quản lý thường xuyên như thay đối tỷ lệ thanh toán, thay đổi phiếu in, kiểm tra thông tuyến… Điều này bắt buộc phần mềm phải… chạy theo để đáp ứng yêu cầu mới. Nhiều văn bản đưa ra mà mỗi người hiểu một cách khác nhau và vì vậy dẫn đến tranh cãi. Công ty MEDICONS phải tham gia lý giải văn bản cùng cơ quan BHYT để chống xuất toán cho bệnh viện.

 • Bài học về xử lý các vấn để Dược:

Quản lý Dược là một trong những vấn đề đau đầu, phức tạp của bệnh viện lớn. Nhiều kho hàng, nhiều mặt hàng, nhiều quy trình phân phối thuốc, vật tư y tế cần phải đáp ứng. Điều quan trọng là bảo đảm hàng hóa được cấp phát đi và thu hồi về phải đúng mã số, đúng seri, đúng nguồn gốc.

Một vấn đề nan giải khác là việc chia nhỏ thuốc để cấp cho bệnh nhân. Một ống Insulin 4000 đơn vị quốc tế, nhưng khi sử dụng chỉ có vài mươi đơn vị. Hoặc các thuốc phát cho trẻ em phải được chia thành góc tư, góc ba… Việc xử lý thuốc thừa cần phải được thống nhất với ban giám đốc.

 • Bài học về sự hỗ trợ tinh thần của Ban giám đốc bệnh viện.

Trong quá trình triển khai hệ thống quản lý bệnh viện, số liệu được công khai, minh bạch và vì vậy đụng chạm đến quyền lợi của một số bộ phận trong quản lý bệnh viện. Từ đó xảy ra các ý kiến chống đối, phá bỉnh khiến cho việc triển khai gặp khó khăn. Được sự đồng thuận và ủng hộ của ban giám đốc, hệ thống được bảo vệ và thực thi nghiêm túc dẫn đến thành công.

 • Bào học về sự đóng góp ý kiến của tập thể:

Trong quá trình sử dụng, người sử dụng thường xuyên góp ý, nêu lỗi, đưa yêu cầu mới… giúp cải thiện tính năng, thêm tính năng mới hữu ích cho người dùng và vì vậy làm tăng giá trị sử dụng cho phần mềm.

 • Hiệu quả rõ ràng:

Năm 2013, trước khi có phần mềm YKHOANET, bệnh viện đa khoa tỉnh Kiên Giang có doanh thu khoảng 400 tỷ đồng/năm và một khoản nợ xấp xỉ 200 tỷ mà không lần ra đầu mối vì sổ sách thất lạc, chứng từ không rõ ràng. Sau khi trang bị phần mềm một năm, số doanh thu tăng lên 600 tỷ đồng, đồng thời thanh toán được các món nợ cũ. Những năm sau đó, bệnh viện mở rộng khoa khám và thêm phòng khám ngoài giờ, doanh thu hàng năm đạt 800 tỷ. Bệnh viện không còn đề nghị Ủy ban tỉnh cấp kinh phí bù lỗ hoạt động như trước kia.

Trong kỳ kiểm toán tháng 9/2018, số liệu cung cấp từ phần mềm tuyệt đối chính xác.

Hiện nay bệnh viện đang tiếp tục nâng cấp phần mềm để khắc phục một số nhược điểm về quản lý dược.


Bài học từ bệnh viện Tâm Thần TP Hồ Chí Minh.

 • Bài học về kết nối dữ liệu đa điểm:

Bệnh viện Tâm Thần thành phố Hồ Chí Minh bao gồm 3 cơ sở khám chữa bệnh ở 3 vị trí khác nhau thuộc 3 quận khác nhau của TP Hồ Chí Minh. Yêu cầu đặt ra là làm sao chỉ sử dụng một nguồn tài nguyên là một máy chủ và một bộ phần mềm để quản lý đồng thời cả 3 cơ sở.

Chúng tôi đã xử lý yêu cầu này một cách dễ dàng nhờ ứng dụng phần mềm Web. Một máy chủ được đặt tại cơ sở chính (Đường Võ Văn Kiệt), và 2 cơ sở phụ sẽ câu vào máy chủ qua đường mạng internet. Hệ thống đã chạy trong suốt 3 năm qua mà không gặp trở ngại nào.

 • Xây dựng mạng lưới thông tin y tế kiểm soát dịch bệnh

Điều này giúp mở ra thêm triển vọng mới là có thể quản lý bệnh nhân tâm thần khắp toàn thành phố bằng cách để các trạm y tế xã phường câu vào máy chủ bệnh viện, sử dụng chung một tài nguyên, cùng đóng góp và cùng chia sẻ dữ liệu.


Hình minh họa: Các bệnh viện có thể dùng chung điện toán đám mây để dùng chung tài nguyên phần mềm và dữ liệu, chia sẽ thông tin theo thời gian thực, giúp giám sát dịch bệnh.


Bài học từ bệnh viện Mắt tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu.

 • Bài học về chống nhầm lẫn trước mổ:

Bệnh viện Mắt Bà Rịa Vũng Tàu là bệnh viện chuyên khoa Mắt, có các hoạt động điều trị ngoại trú, nội trú và cộng đồng. Việc chống nhầm lẫn khi tiến hành phẫu thuật mắt là điều rất quan trọng, do đó Ban Giám Đốc đã nêu ra quy trình chống nhầm lẫn trước mổ. Phần mềm sẽ ghi nhận, đối chiếu các quy trình kiếm tra bắt buộc trước khi mổ. Chỉ khi mọi chi tiết đã được kiểm tra thì quy trình mổ mới được tiến hành.

 • Bài học về kết nối dữ liệu đa trung tâm:

Các bệnh viện chuyên khoa mắt có ý tưởng góp chung cơ sở dữ liệu bằng cách sử dụng kỹ thuật CLOUD. Bằng cách này, các bệnh viện chuyên khoa mắt ở khắp nơi trên toàn thế giới có thể chia sẻ và sử dụng chung dữ liệu cho nghiên cứu khoa học và chăm sóc bệnh nhân mà không cần chuyển hồ sơ giấy.

 • Hiệu quả trong công việc:

Trước đây bệnh viện Mắt tỉnh Bà Rịa sử dụng 4 phần mềm khác nhau nhưng không đạt yêu cầu cho công tác quản lý. Từ khi sử dụng phần mềm YKHOANET, mọi vướng mắc trong công việc đã được xử lý hợp lý. Bệnh viện Mắt đã làm báo cáo khoa học, nêu lên những lợi ích trong việc ứng dụng CNTT trong quản lý bệnh viện.

Cấu trúc của hệ thống phần mềm quản trị bệnh viện

Hệ thống phần mềm BỆNH ÁN ĐIỆN TỬ YKHOANET là một hệ thống tổng hợp đa chức năng, bao gồm nhiều phân hệ nối kết vừa độc lập vừa liên hoàn, sử dụng chung cơ sở dữ liệu.

Hệ thống tiếp nhận:

Tiếp nhận bệnh nhân mới, cấp mã số, phân loại bệnh nhân, phân phối bệnh nhân đến nơi khám phù hợp.

Hệ thống viện phí

Quản lý tất cả các vấn đền liên quan đến viện phí. Lập công thức tính viện phí cho từng đối tượng có quyền lợi khác nhau. Xử lý bài toán BHYT. Ghi công nợ khách hàng.

Hệ thống BHYT

BHYT là một bộ phận quan trọng và phức tạp của Viện Phí. Công thức BHYT phải được lập trình để thích nghi nhanh chóng với các thay đổi về chính sách và cách tính đồng chi trả.

Hệ thống khám ngoại trú

Xử lý bệnh nhân khám bệnh trong ngày. Chỉ định, phân tích kết quả, ra y lệnh xử trí. Đơn thuốc thông minh, an toàn.

Hệ thống điều trị ngoại viên

Xử lý bệnh nhân có bệnh mạn tính cần điều trị lâu dài tại nhà.

Hệ thống điều trị nội trú

Xử lý bệnh nhân nằm viện điều trị, phẫu thuật.

Hệ thống xét nghiệm:

Thu dữ liệu từ máy xét nghiệm, ghi chép thông tin kết quả xét nghiệm, gửi vào bệnh án điện tử.

Hệ thống chẩn đoán bằng hình ảnh

Thu dữ liệu bằng hình ảnh từ các thiết bị sinh ảnh (Modalities), ghi chép kết quả khảo sát bằng hình ảnh, gửi thông tin vào bệnh án điện tử.

Hệ thống thăm dò chức năng

Thu dữ liệu sóng điện từ và chức năng từ các thiết bị đo lường, ghi chép kết quả khảo sát, mô tả chức năng ghi được, chuyển thông tin vào bệnh án điện tử.

Hệ thống quản lý tiếp liệu:

Quản lý tất cả các loại hàng hóa lưu chuyển trong bệnh viên, bao gồm Thuốc, vật tư y tế, vật tư tiêu hao, hóa chất, oxy, chất phóng xạ, oxy...

Hệ thống giám sát và khai thác số liệu.

Giám sát hoạt động của bệnh viện qua số liệu thời gian thực.

Khai thác số liệu tích lũy trong kho dữ liệu bệnh viện.

Bệnh án điện tử:

Là sản phẩm tổng hợp cuối cùng của toàn bộ hệ thống. Bệnh án điện tử là cuộc cách mạng to lớn về thông tin trong y tế, phục vụ cho việc điều trị hiệu quả, quản lý hiệu quả, khai thác dữ liệu cho nghiên cứu khoa học.


Sự khác biệt so với các sản phẩm khác

Hệ thống phần mềm BỆNH ÁN ĐIỆN TỬ YKHOANET là một hệ thống đa chức năng, bao gồm nhiều phân hệ nối kết vừa độc lập vừa liên hoàn, sử dụng chung cơ sở dữ liệu.

Đầy đủ phân hệ:

Tình hình hiện này là các công ty phần mềm cung cấp một phần của hệ thống quản lý bệnh viện. Có công ty chuyên cung cấp HIS, có công ty chuyên cung cấp LIS và có công ty chỉ chuyên cung cấp hệ thống PACS. Một bệnh viện phải mua nhiều phân hệ khác nhau từ các công ty khác nhau và gặp khó khăn trong việc trao đổi dữ liệu giữa các phần mềm.

Hệ thống YKHOANET bao gồm đầy đủ các phân hệ chuyên môn gồm cả HIS, RIS, LIS, PACS, PHIS, Report... không cần kết nối với bên thứ ba. Khi hệ thống có đủ phân hệ, chuyển tin liên hoàn nhau tạo nên một hệ thống bệnh án đầy đủ, toàn vẹn và hiệu quả. Việc đối chiếu thông tin giữa các phân hệ trở nên dễ dàng.

Tính chuyên môn cao

Các công ty cung cấp phần mềm y tế hiện nay có một thiếu khuyết rất quan trọng là thiếu am hiểu về tổ chức và hoạt động y tế. Do đó, khi tạo phần mềm cho bệnh viện, sản phẩm thường không đáp ứng đúng yêu cầu của người dùng. Điều này chẳng những không mang lại lợi ích cho nhân viên y tế mà còn có thể gây ra những phiền phức hoặc sai kết quả.

Phần mềm YKHOANET do Bác sĩ y khoa thiết kế và giám sát. Để hình thành được hệ thống đủ chức năng, nhà quản lý phải có đủ kiến thức về y khoa lâm sàng, y khoa quản lý và công nghệ thông tin. Ngoài ra, do sự trải nghiệm thực tế trên nhiều mô hình bệnh viện khác nhau, hệ thống phần mềm đã tích lũy được các tính năng cần thiết cho mọi mô hình bệnh viện.

Kỹ thuật lập trình web

Hầu hết các phần mềm quản lý bệnh viện hiện nay được thiết kế dưới dạng Windows form. Hình thức này có những hạn chế như đòi hỏi cấu hình máy trạm phải mạnh, không có khả năng hoạt động và chia sẻ dữ liệu trên không gian mạng, không ứng dụng được Cloud computing.

Phần mềm YKHOANET được lập trình dưới dạng website, có khả năng chạy trên nền intranet hoặc internet đều được. Do phần mềm và dữ liệu tập trung tại máy chủ web nên không đòi hỏi máy trạm phải có cấu hình mạnh. Điều này giúp tiết kiệm chi phí. Phần mềm web có thể chạy được trên thiết bị máy tính bảng, phù hợp với xu hướng sử dụng phương tiện máy tính bảng gọn nhẹ thay cho máy PC hay laptop.Giá trị của hệ thống trong bối cảnh hiện nay

Công nghiệp 4.0:

Chính phủ Việt Nam đang định hướng cho các doanh nghiệp ứng dụng các thành quả CNTT trong hoạt động kinh doanh để đạt các kết quả tốt nhất trong thời đại công nghiệp 4.0. Hệ thống YKHOANET là một phương tiện quản lý doanh nghiệp y tế đáp ứng được chủ trương đó.

Tình hình phát triển Healthcare 2.0.

Healthcare 2.0 với các đặc trưng ứng dụng CNTT trong quản lý hồ sơ bệnh án, hình thành bệnh án không giấy không phim và khả năng truyền dữ liệu nhanh trên không gian mạng. Hệ thống YKHOANET đáp ứng tất cả các đặc tính này của Healthcare 2.0.

Phần mềm YKHOANET là phần mềm mã nguồn mở. Do sự khác biệt nhau về quy mô, tổ chức và hoạt động giữa các bệnh viện rất khác nhau đòi hỏi mã nguồn luôn luôn ở trạng thái mở để có thể tạo cấu hình phù hợp với từng bệnh viện. Mặt khác các văn bản quản lý của Bộ Y tế và cơ quan Bảo Hiểm Y Tế thay đổi thường xuyên đòi hỏi phần mềm phải lập trình theo văn bản mới trong từng thời kỳ.

Yêu cầu quản lý của Bộ Y tế.

Bộ Y tế ban hành các danh mục dùng chung và chuẩn dữ liệu đầu ra để có thể dung nạp kết quả hoạt động bệnh viện vào kho dữ liệu dùng chung. Phần mềm YKHOANET đáp ứng được việc xuất dữ liệu XML theo yêu cầu của Bộ Y tế Việt Nam.

Bộ Y tế cũng đã ban hành chuẩn về bệnh án điện tử. YKHOANET là hệ thống đầu tiên đáp ứng đầy đủ nhất các tiêu chỉ về bệnh án điện tử.

Xử lý các vấn đề BHYT.

Theo chủ trương của chính phủ trong việc xây dựng bảo hiểm y tế toàn dân, hệ thống BHYT đã xây dựng cổng thanh toán BHYT qua mạng internet. Tuy nhiên, do các công thức tính chi phí khám chữa bệnh chưa ổn định nên cơ quan BHYT thường xuyên phát hành văn bản hướng dẫn thay đổi cách tính quyền lợi cho người có thẻ BHYT. Phần mềm YKHOANET luôn luôn đáp ứng tất cả các thay đổi theo yêu cầu của BHYT.